Nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên của Nhà trường hiểu rõ được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tự kiểm định cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN); hiểu rõ nội hàm các tiêu chí, tiêu chuẩn được quy định theo Thông tư số 15/2017/TT-BLĐTBXH ngày 08/06/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang đã chủ trì, phối hợp với Trung tâm Kiểm định CATD trực thuộc Hiệp hội Cao đẳng cộng đồng Việt Nam tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác tự kiểm định chất lượng cơ sở GDNN cho gần 100 cán bộ, giảng viên Nhà trường trong 02 ngày (17, 18 tháng 02 năm 2022).
      Tới dự, chỉ đạo và khai mạc Lớp tập huấn có Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Quỳnh – Hiệu trưởng Nhà trường.
      Về phía khách mời, có chuyên gia Đinh Công Bắc – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định CATD phụ trách chỉ đạo chuyên môn về công tác kiểm định chất lượng GDNN cùng 04 chuyên gia về tập huấn cho cán bộ, giảng viên Nhà trường.
      Phát biểu khai mạc tại Lớp tập huấn, đồng chí Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tự kiểm định chất lượng cơ sở GDNN, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay. Đồng chí nhấn mạnh, công tác tự kiểm định cơ sở GDNN là điều kiện cần thiết để Nhà trường được đăng ký đánh giá ngoài và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng với Tổng cục GDNN; nhằm khẳng định thương hiệu, vị thế của Nhà trường trong tỉnh cũng như trong khu vực.
      Đồng thời, đồng chí nêu rõ mục tiêu của Lớp tập huấn này là giới thiệu những nội dung cốt lõi của công tác đảm bảo chất lượng; hướng dẫn quy trình các bước thực hiện đánh giá của từng tiêu chí, tiêu chuẩn theo hướng dẫn được quy định tại Công văn số 453/TCGDNN-KĐCL ngày 25 tháng 3 năm 2019 của Tổng cục GDNN, nhằm giúp cho cán bộ, giảng viên Nhà trường nắm được tổng quan, hiểu rõ nguyên tắc áp dụng của bộ tiêu chí, tiêu chuẩn và tiến hành viết báo cáo tự đánh giá chất lượng cơ sở GDNN theo yêu cầu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.
      Ngoài ra, đồng chí hi vọng rằng với sự hỗ trợ của Trung tâm, cán bộ, giảng viên Nhà trường sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức và kinh nghiệm để góp phần nâng cao hiệu quả công tác tự đánh giá chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Nhà trường.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Quỳnh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang phát biểu khai mạc Lớp tập huấn

      Ngay sau phần khai mạc, chuyên gia Đinh Công Bắc đã chủ trì đợt tập huấn với những nội dung cụ thể: Giới thiệu bộ tiêu chí, tiêu chuẩn theo quy định tại thông tư số 15/2017/TT-BLĐTBXH; tập huấn kỹ năng phân tích nội hàm tiêu chuẩn, kỹ năng thu thập, mã hoá, sử dụng và lưu trữ minh chứng theo tiêu chí, tiêu chuẩn một cách khoa học và dễ truy xuất.
Không khí lớp tập huấn diễn ra sôi nổi, học viên được thực hành, được tương tác và được chia sẻ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện công tác công tác tự đánh giá của Nhà trường. Tại đây, các thành viên của Hội đồng Tự đánh giá được chia thành 05 nhóm theo các tiêu chí, tiêu chuẩn để được hướng dẫn thực hiện công tác tự đánh giá và mỗi nhóm đều có cán bộ của Trung tâm hỗ trợ trong quá trình làm việc.

Chuyên gia Đinh Công Bắc – Phó Giám đốc Trung tâm kiểm định CATD hướng dẫn các CB, GV Nhà trường về công tác Tự kiểm định cơ sở GDNN

      Qua việc thực hành, tìm hiểu cách thức thu thập minh chứng cán bộ, giảng viên Nhà trường đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, góp phần tăng cường năng lực thực hiện công tác tự đánh giá, đảm bảo chất lượng đào tạo trong Nhà trường
      Kết thúc đợt tập huấn, Chuyên gia Đinh Công Bắc – Phó GĐ Trung tâm CATD đánh giá cao tinh thần làm việc của cán bộ, giảng viên Nhà trường. Sự thành công của đợt tập huấn là yếu tố kết tinh của tinh thần làm việc có trách nhiệm, chuyên nghiệp. Qua chương trình tập huấn, các cán bộ, giảng viên của Nhà trường sẽ hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tự đánh giá cơ sở GDNN và có cái nhìn toàn diện về những mặt mạnh, mặt còn thiếu sót để hoàn thiện, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng đào tạo của Nhà trường. Từ đó, góp phần duy trì được thế mạnh, năng lực cạnh tranh của Nhà trường trong thời gian tới.

      Một số hình ảnh tại Lớp tập huấn:

Quang cảnh của Lớp tập huấn

Nhóm thảo luận cùng với sự hỗ trợ của cán bộ Trung tâm

Thạc sỹ Dương Thị Lựu
Phòng Khảo thí – Đảm bảo chất lượng