Theo thông báo của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bùng phát tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe, tính mạng của người dân và kinh tế – xã hội của đất nước; tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm trật tự xã hội ngày càng gia tăng, chủ yếu là các đối tượng sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi qua các trang mạng điện tử, “app” vay tiền, quảng cáo, mua bán ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, chất độc, chất cấm, mua bán thông tin cá nhân, tổ chức, … nhiều đường dây phạm tội hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia.
Ngày 30/3/2022, Công an tỉnh Bắc Giang đã triển khai Kế hoạch số 107/KH-CAT-ANM về việc thực hiện đợt cao điểm tuyên truyền phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Để nâng cao tinh thần cảnh giác, giúp mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động và mọi người dân được biết phương thức, thủ đoạn của tội phạm trên không gian mạng để chủ động phòng tránh, Công an tỉnh Bắc Giang đã xây dựng tài liệu tuyên truyền cảnh báo về các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng để người dân phòng tránh.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi xâm phạm trật tự xã hội, nhất là lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm nâng cao nhận thức trong Nhân dân, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm. Người dân không cho người khác sử dụng tài khoản ngân hàng, không nhận thuê mở, bán tài khoản ngân hàng, không tạo điều kiện cho các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng vào mục đích vi phạm pháp luật. Khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu vi phạm, kịp thời báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để đấu tranh, xử lý góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương./.
Mọi thông tin liên quan đến công tác tuyên truyền cũng như khi phát hiện những vụ việc, đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đề nghị trao đổi với Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao qua số điện thoại: 0692.589.963; DĐ: 0914.325.080.

Diêm Thế Hưng