Thực hiện Kế hoạch số 05/KH-CĐNGT ngày 12/01/2022 của Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang về việc triển khai “Thực hành tốt 5S” xây dựng trường “xanh-sạch-đẹp-an toàn-chất lượng” năm 2022; chiều ngày 14 tháng 02 năm 2022, Nhà trường đã tổ chức buổi tập huấn triển khai thực hiện tốt 5S. Tham dự buổi tập huấn có đại diện Ban Giám hiệu cô Trần Thị Phương Lan – Phó Hiệu trưởng, giảng viên lớp tập huấn; thầy Tạ Hiếu – Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường; Trưởng, Phó các đơn vị trực thuộc ; Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên trường; Chủ tịch Công đoàn bộ phận; trợ lý các khoa; cố vấn học tập, chủ nhiệm các lớp học sinh, sinh viên.
Với mục đích nhằm tuyên truyền, giáo dục cho viên chức, giảng viên, người lao động và học sinh sinh viên ý thức xây dựng, bảo vệ cảnh quan môi trường, đảm bảo trường, lớp luôn “xanh-sạch-đẹp-an toàn-chất lượng”. Tạo môi trường trong sạch, lành mạnh, đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ dạy và học, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chăm sóc, giáo dục trong nhà trường. Phát huy vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, gương mẫu, cam kết thực hiện, tạo động lực để khuyến khích mọi người cùng tham gia tự giác, phát huy tính sáng tạo bằng các hành động thực tế.
Xây dựng tinh thần làm việc theo tổ, nhóm, ý thức tự giác, trách nhiệm, hình thành thói quen tốt hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau cho mọi người trong công việc, loại bỏ lãng phí (thời gian, vật chất, công sức, lỗi sai sót,…). Huy động sự tham gia đóng góp của mỗi cá nhân nhằm xây dựng môi trường làm việc an toàn, thân thiện, thuận tiện, chính xác và hiệu quả.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn triển khai 5S tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang.

Thông qua buổi tập huấn cơ bản báo cáo viên đã cung cấp những hiểu biết cơ bản về:
1. Khái niệm chất lượng và cải tiến chất lượng
2. Giới thiệu công cụ quản lý chất lượng 5S
3. Nội dung và phương pháp thực hành 5S
4. Áp dụng công cụ 5S triển khai kế hoạch xanh-sạch-đẹp-an toàn-chất lượng tại Nhà trường.
Với những lợi ích mà 5S đem lại có thể kể đến như: tạo môi trường làm việc gọn gàng, sạch sẽ, nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và tạo thói quen duy trì 5S của cá nhân trong mọi công việc; tránh tình trạng lãng phí và giúp mỗi người rèn luyện tính kỷ luật, nền nếp khi làm việc.
Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ triển khai mô hình 5S như một hình thức quản trị mới, đồng thời duy trì thường xuyên thực hiện 5S đi vào chiều sâu bằng kiểm soát chất lượng công việc qua quy trình và kết quả đầu ra. Đưa 5S thấm nhuần vào nhận thức trong mỗi viên chức, giảng viên và học sinh, sinh viên của Nhà trường góp phần xây dựng hình ảnh Nhà trường “xanh-sạch-đẹp-an toàn-chất lượng”.
Duy trì 5S là đòi hỏi thay đổi thói quen hàng ngày, việc này cần cam kết và tính kỷ luật cao “Hãy cam kết và tự kỷ luật nhé! Bạn sẽ thực hiện tốt 5S!

Diêm Thế Hưng – Phó phòng TCHC