Hội thi “Sân khấu hoá tác phẩm văn học” được khoa Sư phạm – Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, đồng thời nâng cao chất lượng dạy học trong Nhà trường. Với sự chuẩn bị chu đáo của thầy và trò trong khoa, Hội thi diễn ra vào ngày 6 tháng 10 năm 2023 đã thành công tốt đẹp.

   Mục tiêu hướng tới của Hội thi là gắn học với hành, học tập theo hướng trải nghiệm. Đây là một chương trình ngoại khóa thường niên của khoa giúp sinh viên rèn luyện kĩ năng cảm thụ văn học; chủ động, sáng tạo trong tiếp nhận kiến thức; hoàn thiện kĩ năng nghe, nói, đọc, viết; đánh thức niềm say mê văn học và gắn liền văn học với đời sống.

   Nội dung của chương trình: chuyển thể tác phẩm văn học trẻ em thành kịch bản và đưa lên sân khấu như một bài học văn sinh động qua hình thức thể hiện ngôn ngữ thoại và ngôn ngữ hành động một cách linh hoạt, mới mẻ nhằm tái hiện đời sống của muôn loài, trong đó trung tâm của các mối quan hệ là con người; tiếp đến sinh viên được chia sẻ những cảm xúc của bản thân về chính các tác phẩm đó.

   Các tiết mục dự thi là những vở kịch có nội dung cô đọng mang đậm tính sáng tạo nghệ thuật và giàu giá trị nhân văn. Với sự dẫn dắt tinh tế và linh hoạt của hai MC duyên dáng, cùng sự nhập vai xuất sắc của các “diễn viên” là sinh viên đã gây được xúc động cho người xem và làm nên thành công cho buổi ngoại khoá. Sau mỗi tiết mục kịch, các đội thi đánh giá, nhận định về ý nghĩa, giá trị của vở kịch bằng phần thi hùng biện có chiều sâu về nhận thức. Chính hoạt động ngoại khóa đã mang lại cho sinh viên những kiến thức bổ ích, chân thực và sâu sắc về chuỗi các tác phẩm như: “Thầy bói xem voi”, “Sự tích bông hoa cúc trắng”, “Cây khế”, “Tấm Cám” “Cô bé bán diêm”… Hoá thân vào các nhân vật, được chứng kiến đời sống của các nhân vật, sinh viên đã có những khoảnh khắc được sống cùng tác phẩm một cách trọn vẹn. Qua đó, các em có thể đồng cảm với số phận của từng nhân vật và hiểu hơn về tư tưởng của tác giả. Có thể nói, đưa tác phẩm văn học lên sân khấu là một quá trình sáng tạo của tập thể. Khi có chung một mục tiêu, các em đồng lòng gắn kết, biết sống yêu thương, đoàn kết, lắng nghe, trân trọng nhau nhiều hơn.

   Qua buổi biểu diễn, Ban Tổ chức ghi nhận nhiều tiết mục được sinh viên dàn dựng công phu, luyện tập nghiêm túc, đem đến một không gian sân khấu nhiều màu sắc, tạo được bất ngờ cho người xem. Buổi ngoại khóa diễn ra trong thời gian ngắn nhưng đã đọng lại nhiều cảm xúc với đủ đầy những cung bậc thật ấn tượng. Các tiểu phẩm trình diễn đã khẳng định được năng lực, sự sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của sinh viên. Ban tổ chức cũng đã phát hiện được nhiều nhân tố, tài năng nghệ thuật của sinh viên, từ đó có những định hướng bồi dưỡng để các em có cơ hội được phát triển.

Một số hình ảnh của Hội thi “Sân khấu hoá tác phẩm văn học” do khoa Sư phạm, trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang tổ chức, năm học 2023 – 2024

Cô Nguyễn Thị Thuỷ Lan –  Trưởng khoa Sư phạm phát biểu khai mạc Hội thi

Toàn cảnh Hội thi

Giảng viên trong khoa chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện các đội thi

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho các đội thi

Kịch “Thầy bói xem voi”

Kịch “Tấm Cám”

Kịch “Cây khế”

Kịch “Sự tích bông hoa cúc trắng”

Nguyễn Thị Thanh Hương (GV khoa Sư phạm)