Thực hiện Kế hoạch số 14 KH/CB ngày 20 tháng 3 năm 2023 của Chi bộ Y- Dược về tổ chức các hoạt động tham quan thực tế nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Ngày 25 – 26/3/2023, Chi bộ Y- Dược đã tổ chức hoạt động tham quan thực tế di tích lịch sử tại Hang Phượng Hoàng thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên và Khu di tích lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn, thuộc tỉnh Lạng Sơn. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, thiết thực góp phần đưa các hoạt động thực tiễn gắn liền với sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ. Đồng thời, giúp cho các đảng viên trong Chi bộ hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

   Địa điểm đầu tiên mà đoàn đặt chân đến đó là Hang Phượng Hoàng, một điểm di tích nổi tiếng của căn cứ địa Bắc Sơn, thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Nơi đây không chỉ là một thắng cảnh thiên nhiên mà còn là một di tích lịch sử gắn liền với sự kiện ngày 27/11/1944, đội Cứu quốc quân II gồm 75 người cùng với 373 hộ gia đình rời bản lên Hang Phượng Hoàng lập căn cứ chống lại thực dân Pháp. Lòng hang Phượng Hoàng khi đó trở thành một pháo đài vững chắc chống trả sự tấn công của giặc. Với trận địa súng kíp, mìn lưỡi cày, bẫy đá, nỏ, giáo mác và chiến thuật du kích đội cứu quốc quân đã gây thiệt hại nặng một tiểu đoàn giặc Pháp và tay sai có pháo binh yểm trợ.

Địa điểm đầu tiên đoàn tới thăm là hang Phượng Hoàng thuộc huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

Một góc nhỏ của hang Phượng Hoàng – Căn cứ của quân và dân ta chống lại sự càn quét của thực dân Pháp

   Sau khi tham quan Hang Phượng Hoàng, đoàn di chuyển đến Khu di tích Khởi nghĩa Bắc Sơn thuộc huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, đoàn đã đến thăm di tích lịch sử Đình Nông Lục, nơi mà vào tối 26/9/1940, chi bộ Đảng Bắc Sơn đã họp và quyết định phát động cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940). Đây là cuộc khởi nghĩa vũ trang đầu tiên của Đảng ta, với lực lượng khoảng 600 người dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, nhân dân ta đã làm nên chiến công giải phóng châu lỵ Bắc Sơn, xóa bỏ chính quyền thực dân, phong kiến tại đây, tạo tiếng vang lớn, mở ra thời kỳ đấu tranh mới cho cách mạng Việt Nam. Khu di tích Bắc Sơn trước đây là vùng đất nuôi cách mạng, là nơi ẩn náu an toàn của các cán bộ cấp cao, là một trong những địa điểm liên lạc kết nối Trung ương, xứ ủy Bắc Kỳ với các địa phương khác.

   Nhằm ghi nhận những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc huyện Bắc Sơn nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung, Thủ tướng Chính phủ công nhận 12 xã huyện Bắc Sơn là xã ATK và huyện Bắc Sơn là vùng ATK của tỉnh Lạng Sơn thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Khu di tích lịch sử khởi nghĩa Bắc Sơn được xếp hạng là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt năm 2016, gồm 12 điểm di tích là: Đồn Mỏ Nhài, đình Nông Lục, trường Vũ Lăng, Bó Tát, Khuổi Nọi, hang Mỏ Rẹ, Lân Táy, núi Sa Khao, đồi Nà Kheo, đèo Thâm Thuông – Dập Dị, đèo Tam Canh, Lân Táy – Mỏ Pia. Tháng năm trôi qua, nhưng dấu tích về một thời kỳ lịch sử oai hùng, oanh liệt vẫn còn đọng mãi trong từng bản làng, từng khe đá, núi rừng, mãi xứng đáng là “địa chỉ đỏ” đóng góp công sức to lớn trong sự nghiệp bảo vệ đất nước.

Đoàn tới thăm, thắp hương, ghi lưu bút tại đình Nông Lục nơi phát động cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn ngày 27/9/1940

Đoàn đến thăm Di tích Quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Khởi nghĩa Bắc Sơn

Khu di tích Đèo Tam Canh – một trong 12 di tích trong quần thể di tích Khởi Nghĩa Bắc Sơn

Đoàn tới thăm bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn- nơi lưu giữ dẫn chứng sinh động về công lao to lớn của lớp lớp cha ông trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước

   Song song với các hoạt động tham quan Di tích lịch sử, Chi bộ đã tổ chức triển khai các hoạt động sinh hoạt chi bộ và tổ chức các hoạt động tìm hiểu kinh tế, xã hội, văn hoá cộng đồng của đồng bào nơi đây.

Đồng chí Đỗ Văn Hải – Phó Bí thư Đảng uỷ nhà trường nói chuyện với nhân dân trong khi tham gia chuyến thực tế tại Bắc Sơn

Tham gia hoạt động đốt lửa trại tại làng văn hoá

Đoàn đến thăm ngôi làng có hơn 400 nhà sàn- một nét văn hoá độc đáo của đồng bào Bắc Sơn

   Hành trình về nguồn kết thúc, nhận thức rõ ý nghĩa và những giá trị lịch sử đấu tranh cách mạng, mỗi đảng viên trong Chi bộ nguyện hứa sẽ luôn nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để viết tiếp truyền thống vẻ vang của dân tộc và góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Tin và bài: Chi bộ Y – Dược