Sáng ngày 5 tháng 10 năm 2022, khoa Sư phạm Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang tổ chức chương trình Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiếp cận một số phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến”. Tham dự hội thảo có thầy Đỗ Văn Hải – Phó hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Thủy Lan – trưởng phòng Tổ chức – Hành chính, cùng toàn thể các giảng viên khoa Sư phạm, giảng viên tham gia giảng dạy ngành Giáo dục Mầm non và hơn 70 sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành Giáo dục Mầm non.

Hội thảo được Thạc sĩ Đỗ Kim Dung đến từ Viện nghiên cứu khoa học ứng dụng Việt Nam chia sẻ về hai phương pháp giáo dục mầm non mới đang được triển khai hiệu quả tại Việt Nam:

Một là, Phương pháp giáo dục Reggio Emilia: là phương pháp giáo dục xuất phát từ thành phố cùng tên của Ý, được phát triển bởi nhà Tâm lý học Loris Malaguzzi (1920 – 1994). Phương pháp này đặt trẻ làm trung tâm và tin rằng trẻ em có khả năng thể hiện suy nghĩ, óc sáng tạo của mình theo nhiều cách khác nhau thông qua hơn Một trăm ngôn ngữ.

Triết lý Reggio Emilia coi trẻ em là trung tâm trong quá trình học tập của chính các em, có thể theo đuổi sở thích và xây dựng ý tưởng theo tốc độ của riêng mình, không phải là một chiếc bình rỗng chờ được lấp đầy kiến ​​thức. Phương pháp này thừa nhận rằng trẻ em có nhiều cách suy nghĩ, hành động, giao tiếp và khuyến khích trẻ em sử dụng các vật liệu sẵn có để thể hiện bản thân. Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cho phép trẻ em được khám phá thế giới xung quanh trong một môi trường học tập mở, được xây dựng dựa trên việc thực sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ. Các em được khuyến khích đặt câu hỏi, tò mò và khám phá về môi trường xung quanh để cảm nhận được sự biến đổi không ngừng của thế giới, tham gia các hoạt động dựa trên sự tự nguyện, tự giác và tích cực. Thông qua phương pháp tiếp cận của triết lý giáo dục Reggio Emilia, trẻ em có thể giải quyết các vấn đề tốt hơn, nâng cao kĩ năng ngôn ngữ, vận động, khả năng phục hồi, tính trách nhiệm, sự tự tin và khả năng làm việc nhóm, v.v…

Hai là, Phương pháp giáo dục STEAM: là phương pháp giáo dục tích hợp đầy đủ 5 yếu tố khoa học – công nghệ – kỹ thuật – nghệ thuật – toán học. Phương pháp này giúp cung cấp cho trẻ những kiến thức toàn diện của cả 05 lĩnh vực và thông qua hoạt động thực hành cung cấp nhiều kỹ năng thực tế cho trẻ. Ở phương pháp giáo dục này, trẻ được tự do hoạt động, được làm người lớn theo cách của riêng mình thông qua hoạt động STEAM dưới dạng trò chơi nhập vai các nhân vật: kĩ sư, nhà toán học, bác sĩ, nhà khoa học, nhà thám hiểm, nhà sinh vật học… Trẻ được thỏa sức tìm tòi, khám phá theo cách của mình.

Buổi chiều cùng ngày, các em sinh viên được theo dõi phần chia sẻ của Thạc sĩ Nguyễn Thị Hải Thanh, Trưởng bộ môn Mầm non, khoa Sư phạm về chủ đề: Phương pháp giáo dục Montessori và ứng dụng của phương pháp này trong giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hội thảo khoa học là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với sinh viên nói chung, sinh viên ngành Giáo dục mầm non nói riêng. Hội thảo đã giúp các em sinh viên bước đầu tiếp cận những phương pháp tiên tiến và cách triển khai những phương pháp này trong điều kiện thực tiễn giáo dục mầm non, thêm một hành trang quan trọng ngày hôm nay cho các em vững vàng với nghề trong tương lai.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Thạc sĩ Đỗ Kim Dung chia sẻ tại hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo “Tiếp cận một số phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến”

                                            Tin bài: Nguyễn Thị Minh Ngọc – Giảng viên khoa Sư phạm