Đặc điểm của trẻ em lứa tuổi mầm non là sự năng động, hiếu kỳ, chú ý thấp. Trường học và các cơ sở chăm sóc trẻ là nơi trẻ vui chơi, học tập, ăn uống, ngủ nghỉ. Trong môi trường sinh hoạt tập trung như vậy tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ rủi ro như: ngã gãy tay chân, chảy máu, ngộ độc hóa chất, mắc các bệnh truyền nhiễm, ngạt, hóc dị vật … Điều này đòi hỏi giáo viên ngoài việc dạy học cần phải có kiến thức, kỹ năng xử trí nhanh chóng, chính xác những tai nạn bất ngờ thường gặp, nhằm hạn chế tới mức thấp nhất những tổn thương về thể chất cho trẻ, giúp trẻ phát triền khỏe mạnh trong môi trường an toàn.

   Ngày 15-16/4/2023, tại Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang đã diễn ra lớp đào tạo “Sơ cấp cứu ban đầu” cho 27 học viên là cán bộ, giáo viên một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh. Nội dung của khoá học bao gồm 8 chủ đề được thiết kế theo trình tự hệ thống, từ việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, phân loại, đến xử trí các tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ em. Các cô giáo mầm non được trực tiếp hướng dẫn cầm tay chỉ việc bởi các giảng viên dày dặn kinh nghiệm của nhà trường. Học viên được tự thực hành dưới sự hướng dẫn của giảng viên các kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản như:

   Kỹ thuật sơ cứu vết thương phần mềm, chảy máu,

   Kỹ thuật băng bó,

   Kỹ thuật sơ cứu khi ngộ độc,

   Kỹ thuật xử trí và chăm sóc trẻ sốt cao, co giật,

   Kỹ thuật sơ cứu gãy xương, vận chuyển nạn nhân,

   Kỹ thuật cấp cứu một số tai nạn đường thở,

   Kỹ thuật hồi sinh tim phổi,

   Kỹ thuật sơ cứu bỏng.

   Các học viên tham dự lớp học đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo “Sơ cấp cứu ban đầu” cho người lao động tại công ty, doanh nghiệp, trường học theo quy định của Bộ Y tế.

Dưới đây là một số hình ảnh của lớp học:

                                                                    Người thực hiện

Nguyễn Thu – Phòng ĐT-NCKH